Home » MẸO VẶT NẤU NGON »
Mẹo nấu món cà ri gà
Cà ri là món ăn truyền thống, nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ và một số nước ở phía Bắc Ấn như Nepal. Đây là món ăn được nấu, hầm cho nguyên liệu chín mềm.
Các món ăn Thái Lan và một số nước ở vùng Nam Á như Malaysia cũng thường sử dụng loại gia vị bột cà ri nhằm tạo hương vị đặc trưng của món. Món ăn cà ri có đặc trưng về mùi của hỗn hợp gia vị như hoa hồi, đinh hương, nghệ, ngoài ra còn có vị béo và độ sệt của món ăn.
Ở Việt Nam, nhắc đến món cà ri người ta thường nghĩ đến cà ri gà. Món này cũng sử dụng gia vị bột cà ri là hỗn hợp các nguyên liệu như hoa hồi, đinh hương, lá cà ri, ớt. Vị béo của món cà ri Việt Nam thường từ nước cốt dừa, chứ không dùng sữa tươi như các nước khác. Nước cốt dừa có độ béo và thơm rất ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của người Việt, tuy nhiên, nếu nấu quá lâu, nước cốt dừa sẽ có tình trạng tách dầu làm món ăn có vị gắt, không ngon. Ngoài ra, chất béo của nước cốt dừa có chứa nhiều cholesterol và axít béo no rất cao, có tác dụng xấu đối với chuyển hóa mỡ và nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Do đó, khi chế biến món cà ri có thể thay thế một phần nước cốt dừa bằng sữa tươi, vừa làm món cà ri ngon hơn, không bị tách dầu mà lại tốt cho sức khỏe hơn là dùng nước cốt dừa. Lưu ý, nếu thay thế nước cốt dừa bằng sữa thì món ăn lại không có vị béo, thơm. Bên cạnh đó, việc dùng loại khoai nào cho món cà ri hay xử lý gia vị thế nào cho món ăn ngon cũng là những yếu tố cần chú ý. Sau đây là một số mẹo để nấu món cà ri ngon:
- Tách váng béo nước cốt dừa, cho vào sau cùng để tăng vị béo cho món cà ri mà không bị gắt dầu khi nấu lâu.
- Thêm sữa tươi vào món cà ri, thay cho nước cốt dừa với tỷ lệ hai nước cốt dừa, một sữa tươi giúp món ăn có độ béo thanh, không ngấy mà lại tốt cho sức khỏe.
- Món cà ri của miền Nam có độ sánh, sệt và thơm hơn nhờ nấu với khoai môn củ lớn. Khi nấu chín nhừ sẽ làm nước cà ri sánh lại, rất ngon.
- Sử dụng khoai lang để nấu món cà ri tạo được vị ngọt cho món ăn.
- Chiên khoai trước khi cho vào nấu sẽ thơm hơn và không bị bể nát.
- Xay nhỏ các gia vị như củ hành tây, sả, ớt để tạo độ sánh, ngon cho món ăn.
Các món ăn Thái Lan và một số nước ở vùng Nam Á như Malaysia cũng thường sử dụng loại gia vị bột cà ri nhằm tạo hương vị đặc trưng của món. Món ăn cà ri có đặc trưng về mùi của hỗn hợp gia vị như hoa hồi, đinh hương, nghệ, ngoài ra còn có vị béo và độ sệt của món ăn.
Ở Việt Nam, nhắc đến món cà ri người ta thường nghĩ đến cà ri gà. Món này cũng sử dụng gia vị bột cà ri là hỗn hợp các nguyên liệu như hoa hồi, đinh hương, lá cà ri, ớt. Vị béo của món cà ri Việt Nam thường từ nước cốt dừa, chứ không dùng sữa tươi như các nước khác. Nước cốt dừa có độ béo và thơm rất ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của người Việt, tuy nhiên, nếu nấu quá lâu, nước cốt dừa sẽ có tình trạng tách dầu làm món ăn có vị gắt, không ngon. Ngoài ra, chất béo của nước cốt dừa có chứa nhiều cholesterol và axít béo no rất cao, có tác dụng xấu đối với chuyển hóa mỡ và nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Do đó, khi chế biến món cà ri có thể thay thế một phần nước cốt dừa bằng sữa tươi, vừa làm món cà ri ngon hơn, không bị tách dầu mà lại tốt cho sức khỏe hơn là dùng nước cốt dừa. Lưu ý, nếu thay thế nước cốt dừa bằng sữa thì món ăn lại không có vị béo, thơm. Bên cạnh đó, việc dùng loại khoai nào cho món cà ri hay xử lý gia vị thế nào cho món ăn ngon cũng là những yếu tố cần chú ý. Sau đây là một số mẹo để nấu món cà ri ngon:
- Tách váng béo nước cốt dừa, cho vào sau cùng để tăng vị béo cho món cà ri mà không bị gắt dầu khi nấu lâu.
- Thêm sữa tươi vào món cà ri, thay cho nước cốt dừa với tỷ lệ hai nước cốt dừa, một sữa tươi giúp món ăn có độ béo thanh, không ngấy mà lại tốt cho sức khỏe.
- Món cà ri của miền Nam có độ sánh, sệt và thơm hơn nhờ nấu với khoai môn củ lớn. Khi nấu chín nhừ sẽ làm nước cà ri sánh lại, rất ngon.
- Sử dụng khoai lang để nấu món cà ri tạo được vị ngọt cho món ăn.
- Chiên khoai trước khi cho vào nấu sẽ thơm hơn và không bị bể nát.
- Xay nhỏ các gia vị như củ hành tây, sả, ớt để tạo độ sánh, ngon cho món ăn.
Theo PNO
Sưu tầm bởi : www.meovatcuocsong.blogspot.com
Posted in
MẸO VẶT NẤU NGON
Bài viết liên quan
Nếu bạn thích bài này thì hãy điền email để nhận bài đăng mới.
BÀI ĐĂNG NỔI BẬT
-
Hướng dẫn nuôi cá rồng - Arowana Theo văn hóa Trung Quốc, nuôi cá rồng đỏ trong nhà sẽ mang lại sự may mắn và thịnh vượng, chính vì thế m...
-
Nhiều người dùng vì ham rẻ mà mua nhầm iPhone 4 nhái . Loạt ảnh dưới đây giúp bạn so sánh iPhone 4 thật và giả. Hộp đựng điện thoại iPhone...
-
Đây là website chính thức do mr.Đông phát hiện ra http://www.pearsonlongman.com/newcuttingedge/ New Cutting Edge Elementary Student&...
Bình luận
Nhãn
AFRICA
(1)
CÔNG NGHỆ
(15)
HỌC TIẾNG ANH
(11)
karaoke
(7)
kế toán
(1)
KINH DOANH
(2)
KỸ NĂNG
(6)
m
(3)
MẸO CHỮA BỆNH
(14)
MẸO VẶT BLOGGER
(100)
MẸO VẶT GIA ĐÌNH
(5)
MẸO VẶT GIAO TIẾP
(12)
MẸO VẶT HỌC HÀNH
(10)
MẸO VẶT KINH DOANH
(30)
MẸO VẶT LÀM ĐẸP
(57)
MẸO VẶT MÁY TÍNH
(49)
MẸO VẶT NẤU NGON
(41)
MẸO VẶT THÀNH CÔNG
(1)
MẸO VẶT TỔNG HỢP
(39)
PHẦN MỀM
(64)
Sức khỏe bà bầu
(6)
TEMPLATE
(72)
THỜI TRANG
(1)
THỦ THUẬT
(14)
TIN TỨC
(224)
TÌNH YÊU-GIỚI TÍNH
(7)
tiq
(1)
VIDEO HÀI
(1)
windows
(3)
Xem phim
(1)
0 nhận xét cho bài đăng này
Hãy để lại nhận xét nếu bạn thích bài đăng này