TIN TỨC
Bài đăng mới đây

“Rau” của biển

Dưới góc độ y học, rong biển là loại thực phẩm dưỡng sinh tốt, thường được dùng phối hợp trong thực đơn của người bệnh béo phì, người đái tháo đường, cung cấp iốt cho người suy tuyến giáp. Trên bàn ăn, rong biển là nguyên liệu làm nên nhiều món, từ khai vị đến nước uống, tráng miệng.
Khai vị có món gỏi rong biển. Rong làm gỏi là rong sụn tươi, màu trắng ngà có bán tại các chợ, siêu thị. Gỏi rong biển được trộn chung với nấm tuyết, cà rốt cắt sợi, tôm luộc, thịt luộc, sứa, đậu phộng, rau húng lủi và hành tím bào mỏng ngâm chua. Khi trộn, chỉ cần pha nước cốt chanh với nước mắm và đường. Cần pha đậm đà hơn các món gỏi ngó sen, gỏi cà rốt dưa leo do rong lạt và ít thấm gia vị. Gỏi rong biển ăn kèm với bánh phồng tôm. Món này ngoài độ giòn sần sật của rong, giòn nhưng dai dai của nấm tuyết, còn là "bản hòa tấu" của nhiều vị: chua, cay, ngọt, bùi và đậm đà vị biển. Gỏi phổ tai cũng có cách làm tương tự, nhưng cần ngâm nở phổ tai trước và rửa nhiều lần cho sạch vì phổ tai khá "nặng mùi biển". Trộn phổ tai cùng hải sản, rau răm, chanh, đậu phộng sẽ tạo nên hương vị thơm ngon mà không tanh.
ab6eaff2 aea3 471d b20c 076fb5cc4279 “Rau” của biển
Ảnh: Internet
Rong biển khô thường dùng để nấu xúp. Do rong biển có màu xanh đậm ngả nâu nên những món "sánh đôi" cần sáng màu mới hấp dẫn thực khách. Trong món canh rong biển hải sản, bên cạnh nguyên liệu tôm, mực còn có tàu hủ. Món xúp rong biển nấu gà ngoài thịt ức gà còn có tàu hủ, cá viên. Các món rong biển thường nấu chung với đậu hủ nhằm vừa làm nổi bật món ăn, vừa giúp cơ thể có đủ iốt (đậu hủ ức chế hấp thu iốt). Những người thường xuyên ăn chay bằng các món chủ yếu làm từ đậu nành cần ăn thêm rong biển từ ba – bốn lần/tuần. Trên thị trường hiện có món muối mè trộn rong biển, rong biển ướp gia vị giả khô bò dùng ăn chay rất tốt vì vừa lạ miệng vừa giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, rong biển còn được dùng để nấu xúp với thịt bò hoặc với nấm hương nhưng các nguyên liệu đi kèm nên xào sơ với hành cho thơm ngon. Món cá basa cuộn rong biển hấp ăn lạ miệng, nhưng cách làm không quá khó. Chỉ cần dùng phi lê cá (có sẵn ở siêu thị) trét giò sống rồi đặt lá rong biển lên trên giò, cuộn lại hấp. Món này dùng nóng với cơm và nước tương
Do rong biển dễ tiêu lại giàu iốt, chứa nhiều khoáng chất hấp thu từ biển nên tốt cho não của bé, vì thế nên tập cho trẻ ăn rong biển. Chẳng hạn như món canh rong biển nấu thịt bò, chỉ cần cắt nhỏ rong biển, xay nhuyễn thịt bò. Món này hơi tanh, nhưng khi đã quen vị rồi, bé sẽ đòi "măm" thường xuyên.
Rau câu là món tráng miệng ngon được làm từ rong biển. Món này rất dễ làm, chỉ cần mua bột rong biển về nấu theo đúng công thức ghi trên bao bì là có ngay món tráng miệng. Tuy nhiên, để ngon hơn, ngay khi rong biển chưa nguội, chưa đông, có thể trộn thêm khoai môn (nấu nhuyễn), cà phê, ca cao, sữa, nước cốt dừa, nước lá dứa… để tạo ra màu và mùi vị khác nhau. Nếu thích ăn phổ tai, hãy chọn chè sâm bổ lượng, chè đậu xanh, chè hạt sen đường phèn. Rong biển nấu hoa cúc là loại nước mát có tác dụng giải khát, làm đẹp da, ngừa bướu cổ. Khi chế biến, cần nhớ đun nước sôi rồi mới cho rong biển và hoa cúc vào nấu.
(Theo PNO)

Chia sẻ :

0 nhận xét cho bài đăng này

Hãy để lại nhận xét nếu bạn thích bài đăng này

Cập nhật bài mới...
Nhập email của bạn vào đây
Để nhận các bài đăng mới!

Nhập email của bạn và nhấn enter.

Subscribe via RSS Feed subscribe to feeds
các blog Quảng cáo
tanchau123.blogspot.comlamsaonhi.blogspot.com
.com
BÀI ĐĂNG NỔI BẬT
BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY
Meovatcuocsong.blogspot.com
BÀI ĐĂNG CÁC THÁNG
Bình luận